|
หัวข้อ: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: Archive ที่ 10/08/10, [21:42:42] ถ้าน้ำกระด้างมากๆๆเราเอาน้ำมาพัก แล้วเอา Co2 ใส่สักพักนึง น้ำที่เราพักไว้จะมีค่าเป็นกรดไหมอ่ะครับ เพราะเห็นหลายท่าน บอกว่าเวลาใส่ Co2 ลงในน้ำแล้วทำให้น้ำเป็นกรด เลยคิดว่าจะทำได้หรือเปล่า เพราะถ้าใส่ลงไปตรงๆๆมันจะทำให้มีผลกับสัตว์น้ำ แต่นี่เราเอามาใส่ไว้ แล้วค่อยเอามาเติม ก็ไม่น่าจะมีผลใช่หรือเปล่าครับ ขอผู้รุ้ช่วยชี้แนะทีครับ [on_003]
หัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 11/08/10, [19:05:05] ถ้าน้ำกระด้างมากๆ ใส่Co2ลงไป ทำให้น้ำเป็นกรดได้ครับ แต่พอไม่ใส่CO2 ph ก็เด้งกลับมาเหมือนเดิมสิครับ ถ้าจะเอามาใช้ เอาน้ำผ่านเรซิ่นก่อนสิครับ จะทำให้เป็นน้ำอ่อน น่าจะใช้ได้นะครับ
หัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: TN tiyanuchit ที่ 11/08/10, [19:39:18] ถ้าจะใช้ co2 ผมว่าใช้น้ำกรดจะดีกว่านะครับเห็นผลเร็ว ประหยัดกว่า ด้วยครับ แต่ผมก็ไม่ทราบนะครับว่าจะมีผลกับตัวกุ้งหรือป่าวอะครับ เพราะไม่เคยใช้อะครับ
หัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: [Bl@cKM@sub@] ที่ 11/08/10, [20:08:40] อยากรู้ว่า มีวิธีไหนที่ทำให้น้ำที่ค่าphสูงๆลงมาต่ำได้แบบถาวรอ่ะครับ
ปั่นเรซินได้ไหม หัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: TN tiyanuchit ที่ 11/08/10, [20:18:43] อยากรู้ว่า มีวิธีไหนที่ทำให้น้ำที่ค่าphสูงๆลงมาต่ำได้แบบถาวรอ่ะครับ ปั่นเรซินได้ไหม ได้เลยครับแต่ผมว่าน่าจะมีที่ผักน้ำแล้วก็เอาเรซิ่นใส่เอาไว้ในกรองเลยอะครับ หัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: Coffman ที่ 11/08/10, [20:31:56] ถ้าน้ำกระด้างมากๆๆเราเอาน้ำมาพัก แล้วเอา Co2 ใส่สักพักนึง น้ำที่เราพักไว้จะมีค่าเป็นกรดไหมอ่ะครับ เพราะเห็นหลายท่าน บอกว่าเวลาใส่ Co2 ลงในน้ำแล้วทำให้น้ำเป็นกรด เลยคิดว่าจะทำได้หรือเปล่า เพราะถ้าใส่ลงไปตรงๆๆมันจะทำให้มีผลกับสัตว์น้ำ แต่นี่เราเอามาใส่ไว้ แล้วค่อยเอามาเติม ก็ไม่น่าจะมีผลใช่หรือเปล่าครับ ขอผู้รุ้ช่วยชี้แนะทีครับ [on_003] ได้แน่นอน KH ลดลง แต่กระด้างมากๆ ก็ถึงกับเปลือง co2 เลยครับ ปั่นเรซินอย่างที่แนะนำข้างบนประหยัดกว่าหัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: [Bl@cKM@sub@] ที่ 11/08/10, [20:32:41] ได้เลยครับแต่ผมว่าน่าจะมีที่ผักน้ำแล้วก็เอาเรซิ่นใส่เอาไว้ในกรองเลยอะครับ อยากรู้ว่า ถ้าผมมีกะละมังเตรียมน้ำไว้แล้วเอาเรชิ่นไปปั่นในนั้นก่อนจนได้ค่าphที่พอใจแล้วตักแต่น้ำไปใช่ได้ไหมครับ หรือผมต้องติดตัวปั่นที่ตู้แทนครับหัวข้อ: Re: น้ำกระด้าง กับ Co2 เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 12/08/10, [01:40:04] ผมเข้าใจว่า ปั่นเรซิ่นในถังพัก เสร็จแล้วปรับ pH แล้วค่อยเอาใส่ตู้นะครับ ไม่รู้เข้าใจถูกไหมครับ [on_026]
|