| 
					 หัวข้อ: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: ซามูไรศพหมา ที่ 06/08/10, [22:22:12] ตั้งตู้ได้ 2 สัปดาห์ละ 
					ตู้ 24 สูง 18 ไฟ pl 55w. 7200k 2หลอด กรองอีห่าม 2213 +ซับสเตท+คิรีก้า ดิน ADA1 มือ2 เก้าลิตร+รองพื้นพัมมิส 2ลิตร ต้นไม้มีไม้หลังกะตำลึงน้ำ ยังไม่มีไม้หน้าา ปลามี เทวดา 3, คิงสโนว์ไวท์ 3, เรนโบว์นิออน 4, คาร์ดินัล 11 (โคดเยอะ) สภาพตู้ตอนนี้โทรมมากๆ น้ำเหลือง ไม้น้ำไม่โต ขี้ปลาเป็นฝุ่นเกาตามต้นและใบ และอีกมากมายกองเต็มพื้น ใช้คาร์บอนน้ำ,แบคทีเรียน้ำ ใส่เกินโดสแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น บร๊ะเจ้าา ต้องรื้อใหม่ป่าวเนี่ย [on_065] [on_065] [on_065] หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nunjung ที่ 06/08/10, [22:28:20] ผมก็เคยเป็นนะครับ ของผมเปลี่ยนน้ำสักครึ่งตู้ ดูดขี้ปลาออกให้เยอะที่สุด ลดการให้อาหารปลาจำนวนมากครับ 
					และฝังปุ๋ยฝังครับ รอกรองเซ็ตตัวอย่างเดียวคงไม่ได้ พอมันเซ้ตตัวเองได้แบคทีเรียที่ดีก็จะมาเองครับ ที่เหลือรอผู้รู้มาตอบครับ หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: Sankus ที่ 06/08/10, [22:33:28] เปลี่ยนน้ำบ้างหรือยังครับ 
					หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: ซามูไรศพหมา ที่ 06/08/10, [22:42:56] เปลี่ยนครับ 50% แต่ไม่บ่อยนะครับ ไม่ค่อยมีเวลาเลย 
					น้ำเปิดจากกรอง amway สดๆ ปุ๋ยฝังใช้ของเจ้าที่อยู่หัวเวปเรานี่ละครับ อีกอย่างหนึ่ง แบคทีเรียน้ำนี่มันมีหมดอายุมั๊ยครับ ที่ใช่นี่ของเค้าให้มา ไม่รู้ว่าซื้อมานานแค่ไหนอ่ะ [on_008] หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nunjung ที่ 06/08/10, [22:44:05] เปลี่ยนครับ 50% แต่ไม่บ่อยนะครับ ไม่ค่อยมีเวลาเลย น้ำเปิดจากกรอง amway สดๆ ปุ๋ยฝังใช้ของเจ้าที่อยู่หัวเวปเรานี่ละครับ อีกอย่างหนึ่ง แบคทีเรียน้ำนี่มันมีหมดอายุมั๊ยครับ ที่ใช่นี่ของเค้าให้มา ไม่รู้ว่าซื้อมานานแค่ไหนอ่ะ [on_008] แบคทีเรียใส่เยอะใ่่ช่ว่าจะดีนะครับ หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: ซามูไรศพหมา ที่ 06/08/10, [22:47:17] แบคทีเรียใส่เยอะใ่่ช่ว่าจะดีนะครับ ขอความรู้ด้วยครับ มันจะมีผลยังไงบ้างเหรอ หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: joeboykub ที่ 06/08/10, [22:48:38] อาการเหมือนตู้ผมเลยครับ ช่วงสัปดาห์ที่สอง ผมเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละสามครั้งเลยครับ ใช้น้ำกรองเหมือนกัน ตอนนี้เดือนกว่าๆ แล้วหายเหลืองขึ้นมาหน่อย แต่ผมว่าดินมือสองน้ำไม่น่าจะเหลืองแล้วนะครับ คราบบนใบไม้จริงๆ แล้วเป็นตะไคร่สีน้ำตาลหรือป่าวครับ หรือใบมันเหลืองเพราะคาร์บอนไม่พอ ของผมนี่ตะไคร่บุกหนักเลย รอผู้รู้มาเฉลยอีกทีดีกว่าครับ   [on_055] 
					หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: ซามูไรศพหมา ที่ 06/08/10, [22:53:41] อาการเหมือนตู้ผมเลยครับ ช่วงสัปดาห์ที่สอง ผมเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละสามครั้งเลยครับ ใช้น้ำกรองเหมือนกัน ตอนนี้เดือนกว่าๆ แล้วหายเหลืองขึ้นมาหน่อย แต่ผมว่าดินมือสองน้ำไม่น่าจะเหลืองแล้วนะครับ คราบบนใบไม้จริงๆ แล้วเป็นตะไคร่สีน้ำตาลหรือป่าวครับ หรือใบมันเหลืองเพราะคาร์บอนไม่พอ ของผมนี่ตะไคร่บุกหนักเลย รอผู้รู้มาเฉลยอีกทีดีกว่าครับ   [on_055] ดินมือสองอายุ 2 สัปดาห์ครับ เหอะๆ เหลืองอ๋อยเลย ยังไม่มีตะไคร่ครับ คาร์บอน 2ฟองต่อวิ. เปิดไฟ 6ชม. ที่ซีเรียสหนักนี่เรื่องขี้ปลานี่ละครับ ไปเกาะตามใบตามบอน และบนพื้นนี่หนามากๆ หรือว่าปลามันเยอะไปอ่ะ [งง] หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: Art_of_Nature ที่ 06/08/10, [22:54:02] ตู้พึ่งตั้งได้แค่2อาทิตย์ ปลาในตู้แน่นไปทำให้ขี้ปลาเยอะแหล่งหมักหมมไม่ดี 
					ดินเป็นดินมี2อายุนานมากไหมควรฝังปุ๋ยเพิ่ม คาร์บอนน้ำ+แบคทีเรียใส่ตามโดสก็พอ หมั่นเปลี่ยนน้ำดูดขี้ปลาสัก30%อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง 2-3อาทิตย์น่าจะดีขึ้นแน่นอน หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nunjung ที่ 06/08/10, [22:55:46] ขอความรู้ด้วยครับ มันจะมีผลยังไงบ้างเหรอ  ลองดูกระทู้นี้ครับhttp://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=102039.0 หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: Fisho ที่ 07/08/10, [00:13:27] ของเราใช้ดินมาจะสามปี ฝุ่นเกาะตามใบบานตะไทเหมือนกัน ต้นไม้ก็โทรมๆ  
					แถมยังมีปลาแพะคอยตะลุยฝุ่นให้แย่กว่าเดิม [on_065] เราเลยต้องคอยเคาะฝุ่นตามใบ แล้วดูดน้ำออก 10% ทุกวันเลย ตะไคร่ก็ฮึ่มมากอะ แต่เราน้ำไม่เหลืองนะ วันไหนมีตัง จะถอยดินใหม่เหมียนกัน แต่ถ้าเป็นขี้ปลา เราว่าขยันดูดออกก็น่าจะดีขึ้นแล้วนะ (http://i423.photobucket.com/albums/pp311/fishoclub/ground.jpg) หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: โกแฉะ ที่ 07/08/10, [01:55:51] เลี้ยงปลาอะไรอะครับ ถึงขี้เยอะขนาดนั้น 
					หัวข้อ: Re: ขี้ปลาเต็มตู้ ต้นไม้โทรม ทำไงดีครับ เริ่มหัวข้อโดย: GoldbergNX ที่ 07/08/10, [02:24:52] ให้อาหารเยอะไปหรือเปล่าครับ ลองดูดีๆ อาจจะไม่ใช่ขี้ อาจจะเป็นเศษอาหารที่มันเหลือแล้วหมักหมม  [on_008] 
					 |