|
หัวข้อ: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 03/08/10, [22:36:24] คือผม ใช้ดิน ADA Amazonia II กับตู้ 48" ตอนนี้ใช้มาแล้ว น่าจะ 6 เดือนได้แล้วครับ pH อยู่ราวๆ 7-7.5 ผมอยากให้ pH ต่ำกว่านี้ โดยเปลี่ยนน้ำใหม่หมด
ผมลองใส่น้ำ RO 70%(pH 6) น้ำประปา 30% (6.5) แต่ตอนนี้รันน้ำได้ 2 วันแล้ว pH อยู่ที่ 7 แบบนี้คือดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ ตองเปลี่ยนอย่างเดียวเลยรึเปล่าครับ หรือจะลองใช้น้ำ RO 100% เลยดี แนะนำหน่อยครับ จะเปลี่ยนดินหมดก็ [on_051] [on_051] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: [Bl@cKM@sub@] ที่ 03/08/10, [22:43:27] ที่รู้มา ADA น่าจะอยู่ได้เป็นปีๆเลยนะ [งง]
จำไม่ได้รอผู้รู้อีกที หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: l-lYclro~@qua ที่ 03/08/10, [22:52:39] ตู้ผมก็ใช้ดินมาปีกว่าๆแล้ว เมื่อก่อนใช้เลี้ยงต้นไม้ pH 7 เหมือนกันครับ
กุ้งยังอยู่สบายเลย หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 03/08/10, [23:59:51] ของผมตู้ใหญ่ นั้นร่วงไปหลาย หายไปก็เยอะ เลยย้ายเท่าืที่มีไปลงตู้เล็กละ [on_007] แล้วมาแก้ตู้ใหญ่อะครับ ตอนนี้ยังหาสาเหตุไม่ได้ มีเดียบางตัวเอาออกไปแล้วนะครับ
ออ ขอแปะหน่อย http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=85190.0 (http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=85190.0) ตอนนี้รื้อกรองล่างทำใหม่แล้วครับ asspain หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: TN tiyanuchit ที่ 04/08/10, [09:55:31] ถ้าใช้น้ำ RO แล้วยังไม่ลงอีกผมแนะนำว่าให้เอาดิน Red Bee Soil ของเบนิ หรือ Aqua Soil Africana ของเอดีเอ ใส่ถุงตาข่ายแล้วใส่ลงไปในกรองล่างเลยครับวิธีนี้ผมก็ใช้อยู่อะครับเวลาที่ดินในตู้คุมค่า pH ไม่อยู่แล้วอะครับ แล้วเวลาดินเสือมอีกก็เปลี่ยนแค่ดินในถุงเอาอะครับแค่นี้ก็เลี้ยงกันไปจนเบื่อเลยอะครับ ( ผมกำลังจะพิมเรื่องกรองล่างกับตู้เรดบีอยู่พอดีเลยอะครับ ) ดูจากอาการแล้วดินน่าจะเสือมแล้วอะครับเพราะเท่าที่ผมใช้มากับน้ำประปาค่า pH ที่ 8 KH 4 ก็คุมได้ดีอยู่แค่ 8 เดือนเองอะครับ แล้วถ้าจำไม่ผิดคุณได้ใช้วัสดุกรองที่ทำให้ค่า pH เพิ่มขึ้นด้วยนิครับ ผมเลยว่าดินน่าจะเสือมแล้วอะครับถ้าไงก็ลองเอาวิธีข้างบนไปใช้ดูนะครับ
ถ้าจะใช้น้ำ RO อย่างเดียวเลยแล้วดินไม่สามารถคุมค่า pH ได้แล้วผมว่าพอเติมแร่ธาตุลงไปค่า pH ก็จะขึ้นอย่างรวดเร็วเลยนะครับ และก็ไม่ลงด้วยอะครับเพราะน้ำ RO อย่างไงก็ต้องเติมแร่ธาตุอย่างแน่นอนอะครับ ถ้าจะใส่ดิน Red Bee Soil ของเบนิ หรือ Aqua Soil Africana ลงไปในกรองแต่อยากจะใส่ดินแต่น้อยหรืออยากจะให้ดินอยู่ได้นานๆ ผมว่าควรจะใช้น้ำ RO 100% เลยอะครับ ถ้าไงก็รองเอาไว้เป็นแนวทางดูนะครับจะได้ไม่ต้องริ้อตู้ใหม่อะครับ หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: ung ที่ 04/08/10, [10:39:31] พี่ก้องลองตามที่พี่เทพนทีว่าก่อนก็ได้
แต่ผมแนะนำ malaya อ่ะ แหล่มเป็ด [on_066] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: TN tiyanuchit ที่ 04/08/10, [10:48:34] พี่ก้องลองตามที่พี่เทพนทีว่าก่อนก็ได้ แต่ผมแนะนำ malaya อ่ะ แหล่มเป็ด [on_066] ใจจริงผมเองก็อยากจะแนะนำตัว มาลายา อะครับแต่กล้วว่าถ้าใส่มากไปจะทำให้ค่า pH ต่ำไปอะครับเพราะดินตัวนี้ 5.5 เลยอะครับจึงทำให้คุมค่อนข้างยากนิดนึง แต่ถ้าใช้ดินดัวนี้เป็นผมก็ขอแนะนำเลยครับเพราะจะได้ประหยัดอะครับเพราะใช้แค่นิดเดียวก็พออะครับ หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 04/08/10, [11:37:49] พี่ก้องลองตามที่พี่เทพนทีว่าก่อนก็ได้ แต่ผมแนะนำ malaya อ่ะ แหล่มเป็ด [on_066] เออ แล้วน้องอึ่งลองแล้วเป็นไงบ้าง pH ต่ำมากไหมอ่ะ ขอบคุณทุกท่านที่แนะนำครับ จะลองดู ได้ผลไงจะมาบอกนะครับ หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: tamago ที่ 04/08/10, [14:04:36] แนะนำว่าย้ายมาอยู่ข้างบ้านผมครับพี่ ้hahaha
หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 05/08/10, [00:42:45] แนะนำว่าย้ายมาอยู่ข้างบ้านผมครับพี่ ้hahaha จะได้ไปตักกุ้งมาเลี้ยงฟรีๆป่ะ [on_026] [on_026] [on_026] ตกลงสงสัยต้องลองมาลายาลงดูแล้วมั้ง [on_007] รึว่า จะเปิดตู้เล็กดีกว่า [on_026] [on_026] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: tamago ที่ 05/08/10, [02:40:54] จะได้ไปตักกุ้งมาเลี้ยงฟรีๆป่ะ [on_026] [on_026] [on_026] กุ้งผมยังไม่ไข่เลยพี่อย่าเพิ่งรีบตกลงสงสัยต้องลองมาลายาลงดูแล้วมั้ง [on_007] รึว่า จะเปิดตู้เล็กดีกว่า [on_026] [on_026] นอกเรื่องนิดนึง ช่วงงานเกษตรไม่แน่ผมอาจไปต่างจังหวัด ผมขอเอาแคนดิดี๊ไปฝากไว้ที่บูทงานได้ป่ะครับ เป็นตายไม่ว่าเพราะหมอแคระผมชอบงอนลาโลกตอนไม่อยู่บ้านทุกที ไม่กล้าทิ้งไว้บ้าน [on_007] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: stepzero][*-chonburi*-][ ที่ 05/08/10, [06:12:16] ตู้ผม 3ปี ลแะเรดบี 4-5รุ่นและนะครับ กลายเป็นcrsจะยกตู็และก็ ปกติดี ส่วนตัวไม่ค่อยไปยุ่งกับphปกติดี อยู่ที่6.3-6.5 ส่วนตัวผมไม่ค่อยไปยุ่งกับphเท่าไหร่อะครับ น้ำประปาด้่วยครับ 55555+ [on_066]
หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 05/08/10, [12:08:18] กุ้งผมยังไม่ไข่เลยพี่อย่าเพิ่งรีบ นอกเรื่องนิดนึง ช่วงงานเกษตรไม่แน่ผมอาจไปต่างจังหวัด ผมขอเอาแคนดิดี๊ไปฝากไว้ที่บูทงานได้ป่ะครับ เป็นตายไม่ว่าเพราะหมอแคระผมชอบงอนลาโลกตอนไม่อยู่บ้านทุกที ไม่กล้าทิ้งไว้บ้าน [on_007] เอามาฝากที่ร้านดิ น่าจะดีกว่า ไปฝากที่งาน โดนตักไม่รู้ด้วยนะ ้hahaha ้hahaha ว่าแต่อู้อีกแล้วนะปีนี้ [on_026] ตู้ผม 3ปี ลแะเรดบี 4-5รุ่นและนะครับ กลายเป็นcrsจะยกตู็และก็ ปกติดี ส่วนตัวไม่ค่อยไปยุ่งกับphปกติดี อยู่ที่6.3-6.5 ส่วนตัวผมไม่ค่อยไปยุ่งกับphเท่าไหร่อะครับ น้ำประปาด้่วยครับ 55555+ [on_066] โห ได้กุ้งเยอะแยะเลยสิครับ ของผมคือตู้มีปัญหาครับ ตู้ตั้งตอนเดือน 2 ตอนรื้อตู้เดือน 7 asspain กุ้งใส่ไปหาย ตายแล้วไม่เห็นรึเปล่าไม่แน่ใจ เลยต้องวัดค่าน้ำครับ มีผิดปกติก็ pH นี้แหละครับ ถ้ากุ้งไม่ตายไม่หาย ป่านนี้กุ้งตู้นี้ผมมีสัก70-80 ตัวแล้วครับ [on_051] อิจฉาคนเลี้ยงง่ายๆจังเลย [on_026] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: buki ที่ 05/08/10, [12:21:04] เอามาฝากที่ร้านดิ น่าจะดีกว่า ไปฝากที่งาน โดนตักไม่รู้ด้วยนะ ้hahaha ้hahaha ว่าแต่อู้อีกแล้วนะปีนี้ [on_026] โห ได้กุ้งเยอะแยะเลยสิครับ ของผมคือตู้มีปัญหาครับ ตู้ตั้งตอนเดือน 2 ตอนรื้อตู้เดือน 7 asspain กุ้งใส่ไปหาย ตายแล้วไม่เห็นรึเปล่าไม่แน่ใจ เลยต้องวัดค่าน้ำครับ มีผิดปกติก็ pH นี้แหละครับ ถ้ากุ้งไม่ตายไม่หาย ป่านนี้กุ้งตู้นี้ผมมีสัก70-80 ตัวแล้วครับ [on_051] อิจฉาคนเลี้ยงง่ายๆจังเลย [on_026] นี่แหละคือเรดบี เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ 036 อาจจะเป็นสเน่ห์อีกอย่างนึงก็ได้มั้ง คนไม่เคยโดนมันมักจะคิดว่ามันเลี้ยงง๊ายง่ายจังเลย ใช้แร่ธาตุหรือ วิตามินเสริมของอะไรบ้างเหรอครับ หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 05/08/10, [16:21:43] นี่แหละคือเรดบี เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ 036 อาจจะเป็นสเน่ห์อีกอย่างนึงก็ได้มั้ง คนไม่เคยโดนมันมักจะคิดว่ามันเลี้ยงง๊ายง่ายจังเลย ใช้แร่ธาตุหรือ วิตามินเสริมของอะไรบ้างเหรอครับ ใช้ไวท์สโตน เกยร์สโตน ธรรมดาๆครับ วิตามินใช้ Bee wick อยู่ กุ้งที่ตู้เล็กกินกันดีเลยครับ มีอะไรแนะนำผมบ้างก็ได้นะ ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: ung ที่ 05/08/10, [18:31:01] ใช้ไวท์สโตน เกยร์สโตน ธรรมดาๆครับ วิตามินใช้ Bee wick อยู่ กุ้งที่ตู้เล็กกินกันดีเลยครับ มีอะไรแนะนำผมบ้างก็ได้นะ ขอบคุณครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมเอาของพิเศษซึ่งมีคุณสมบัติ... (เทพมันเยอะเด๋วหาว่าบอกสูตรเค้า) สั่งให้รุ่นน้องที่แลปทำให้แล้ว [on_066] หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 05/08/10, [20:59:44] ของเทพ ไม่เทพพี่ก็ใช้แล้วน้อง เพราะพี่ไม่เทพนี้แหละ กุ้งพี่กลับบ้านเก่าหมด เซ็งอ่า asspain asspain asspain asspain
หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: stepzero][*-chonburi*-][ ที่ 05/08/10, [21:26:05] ของเทพ ไม่เทพพี่ก็ใช้แล้วน้อง เพราะพี่ไม่เทพนี้แหละ กุ้งพี่กลับบ้านเก่าหมด เซ็งอ่า asspain asspain asspain asspain อย่าใส่ใจมันมากครับ มันมักจะตาย --* อย่ไาปดูมันบ่อย มันจะเชา 555555555555555555+ มั้งนะ นี่แหละ ที่ผมคิดไว้ไอ้พวกแพงๆเวลาไปดูบ่อยๆมันตายแต่พอปล่อยเห้นมันรอด น๊ะผมก็คง ครับพี่ ลองปล่อยตู้ไปสักพักครับถ้ามันไม่ตายหมดมันก็ต้องรอดแหละครับแรกๆตอนยบ้ายกุ้งลงก็ตายไปเป็น 10 หละครับ 555+หัวข้อ: Re: อาการแบบนี้ คือ ดินเสื่อมแล้วใช่ไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 05/08/10, [21:57:40] อย่าใส่ใจมันมากครับ มันมักจะตาย --* อย่ไาปดูมันบ่อย มันจะเชา 555555555555555555+ มั้งนะ นี่แหละ ที่ผมคิดไว้ไอ้พวกแพงๆเวลาไปดูบ่อยๆมันตายแต่พอปล่อยเห้นมันรอด น๊ะผมก็คง ครับพี่ ลองปล่อยตู้ไปสักพักครับถ้ามันไม่ตายหมดมันก็ต้องรอดแหละครับแรกๆตอนยบ้ายกุ้งลงก็ตายไปเป็น 10 หละครับ 555+ ตอนนี้กำลังจะเริ่มหใม่ละครับ [on_026] แต่ผมว่าจริงครับ อย่าไปดู อย่าไปยุ่งมันมาก เดี๋ยวมันก็ท้อง ก็ไข่เองครับ เหมือนกุ้งเครฟิชผมอะ จัดตู้ เปลี่ยนน้ำ พยายามให้น้ำสะอาด ดีเสมอ ไม่ไข่ หลังๆขี้เกียจยุ่ง ปล่อยไว้ มาดูอีกที โห ลูกกุ้งเต็มตู้เลย ต้องย้ายตู้กันยกใหญ่ [on_026] |