การเลือกชื้อเดส ที่ดีและแข็งแรง (ถ้าทำได้นะ)
1.ดูพ่อแม่พันธุ์(เรื่องสีที่อยากได้)
2.ลักษณะการเลี้ยงลูกกุ้ง
3.อุณภูมิที่ใช้เลี้ยงว่าอยู่ที่เท่าใด (ถามก่อนชื้อ)
- ถ้าอยู่ในอุณหภูมิที่ค่อนข้างร้อน 27 - 30 องศา
- ถ้าอยู่ในอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น 23 - 26 องศา
- กุ้งที่เลี้ยงอยู่ในที่ร้อนจะสามารถเติบโตได้ดีกว่าในในที่ร้อนมากกว่าที่เย็น
- กุ้งที่เลี้ยงอยู่ในที่เย็นจะเติบโตได้ดีกว่าในที่เย็นมากกว่าที่ร้อน
- เพราะหากนำกุ้งที่ไปเลี้ยงในอุณหภูมิที่กุ้งไม่เคยอยู่จะทำให้มีปัญหาได้ นอกเสียจากกุ้งที่แข็งแรงจะมีการปรับสภาพให้คงที่ได้จึงจะมีการเจริญเติบโตตามปกติ ไม่มีปัญหาในเรื่องร้อนหรือเย็น
4.ความสมบูรณ์ของกุ้ง
- ถ้าหากขนาดเล็กประมาณ 1-1.7 นิ้ว ไม่ต้องไปกังวลมากเรื่อง ก้าม หรือ ขา ว่าจะเท่าหรือไม่ เพราะ ไม่นานเมื่อกุ้งลอกมาก็จะมีขนาดใกล้เคียง ของเดิม ไม่ต้องกังวล
- ถ้าหากขนาด 2.5 - 3 นิ้ว ควรเลือกกุ้งที่มี ตาครบ ก้ามเท่า ขาครบ เนื้อตัวสะอาด เนื้อใส ไม่ขาวขุ่น จะเป็นกุ้งที่แข็งแรง (เอานิ้วให้หนีบเพื่อพิสูจน์ความแข็งแรงถ้าถึงเลืิอดแข็งแรงสุดๆ) <-- ใช้บ่อย (ถ้าไม่ถึงก็รองลงมา)
- ไม่มีร่องรอยของการต่อสู้ แผลที่เปลือก แผลสนิม ควรดูให้ระเอียด (เอาแว่นขยายไปส่องก่อนชื้อก็ดีนะจะได้ดูชัดๆ)
5.อาหาร(ถามก่อนชื้อ)
- ว่าเลี้ยงในอาหารประเภทไหน เช่น อาหารเม็ด อาหารสด ผัก ประมาณนี้ เพราะ บางที คนที่เลี้ยงให้อาหารประเภทนั้นเพียงอย่างเดียว แล้วเมื่อเอามา ให้นอกเหนือ จาก นั้น กุ้ง อาจไม่กินอาหารได้
- ตัวอย่าง - ที่บ้านให้อาหารสด อย่างเดียว ผัก + อาหารเม็ด ไม่ กิน
คิดออกแค่นี้นะครับที่ใช้ เพื่อนๆมีอะไรดีๆ ก็เอามาเสริมได้ครับ
|