คือใช้แผ่นพลาสติกแข็งใส แล้วก็คลิปหนีบกระดาษ ผมเลือกตัวใหญ่หน่อย แต่ตัวเล็กกว่านี้อีกซัก 2 เบอร์ก็น่าจะยังได้นะครับ แล้วก็กาวความร้อนซิลิโคน เลื่อยฉลุซักอัน
วิธีก็คือ 1. วัดขนาดรอบตู้ก่อน ของผมเป็นตู้เฉียนหวู่ 60 ซม. ครับ แล้วก็กะเอาว่าความสูงที่ปลาไม่น่าจะโดดได้อยู่ที่เท่าไหร่ ประมาณ 3 นิ้วก็น่าจะพอ หรืออาจจะ 4 นิ้ว แต่ผมใช้ที่ 3 นิ้วนะครับ ก็จะได้ขนาด 60 ซ.ม. x 3 นิ้ว ทำไว้ 2 แผ่น ด้านหลังด้วย
2. เตรียมกาวความร้อนไว้นะครับ คลิปซัก 2 อันก็อยู่แล้ว
3. เอาคลิปมาวาง 2 อัันให้ได้สมดุลย์ แล้วยิงกาวลงไป ให้ของด้านล่างสุดของคลิปติดกับ ด้านล่างสุดของแผ่นพลาสติก ทิ้งไว้ให้แห้งแค่นี้ก็เสร็จแล้วละครับ อาจไม่สวยงามมากนัก แต่ก็ช่วยได้ดีครับ ผมติดไว้ในตู้ไบเทียครับ เวลาเอาออกก็ง่าย ติดก็ง่ายครับดีกว่าตื่นเช้ามาแล้วเจอศพนอนอยู่กับพื้นนะครับ ใครสนใจลองดูนะครับ
มาดูรูปกันครับ รูปแรกเป็นแผ่นพลาสติกที่ตัดแล้วครับ

ส่วนรูปนี้คือพลาสติกที่ทำเสร็จแล้ว แล้วติดแล้วครับ ก็จะออกมาประมาณนี้ครับ

ด้านข้างครับ

รูปตู้เต็มก็ประมาณนี้ครับ ตู้เพิ่งตั้งได้ 4 วันเองครับ เอาไว้เลี้ยงไบเทียอย่างเดียวเลย ติดแล้วก็ดีนะครับ สบายใจดี ไม่ต้องลุ้นเวลาเข้าห้องมาดูปลา ว่าจะเจอศพที่พื้นรึเปล่า

ยังไงหาอะไรมากันไว้ดีกว่านะครับ ปลาจะโดดมันไม่บอกเราก่อน เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ครับ [เจ๋ง]