สืบเนื่องจากในระยะนี้มีข้อถกเถียงกันมากมายว่ากุ้งเกรดเอ คืออะไร และทำไมต้องมาคัดเกรด
คัดเกรดแล้วก็ทำให้ราคาสูงขึ้น เราจึงคิดว่าจากประสบการณ์ของเราที่มีมาพอสมควร ก็น่าจะพอ
เรียบเรียงออกมาเป็นมาตรฐานสำหรับการคัดกุ้งบลู เพิร์ล เพื่อให้ได้กุ้งที่สุขภาพดี แข็งแรง โตเร็ว
และสวยงาม ซึ่งสิ่งที่จะเล่าสู่กันฟังทั้งหมดนี้ ถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์จริงที่เราสะสมมา
และเราก็ใช้มาตราฐานนี้มาโดยตลอด เราเชื่อมั่นว่าหากคัดกุ้งบลู เพิร์ล ได้ตามนี้ ก็จะได้บลู เพิร์ล
ที่ดี และทำให้คนเลี้ยงมีความพึงพอใจและสนุกสนานกับบลู เพิร์ล ได้อย่างแน่นอน เพราะโดยธรรมชาติ
ของกุ้งชนิดนี้ถ้าเป็นกุ้งที่แข็งแรงกุ้งจะร่าเริง น่ารัก เรามาว่ากันด้วยเรื่องการคัดเกรดกุ้งกันเลยค่ะ
เนื่องจากกุ้งมีหลายส่วนที่ต้องพิจารณา เราจะขอแยกเป็นข้อ ๆ ตามแต่ละสัดส่วน ดังนี้
1. กุ้งเกรดเอต้องเป็นกุ้งที่ตัวใหญ่พอสมควร จึงจะสามารถมองเห็นจุดเด่นและจุดด้อยต่าง ๆ ในกุ้งแต่ละตัวได้ชัดเจน ซึ่งในกุ้งบลู เพิร์ล นี้ก็ควรจะมีขนาด 1.5 นิ้ว ขึ้นไป
2. ลักษณะก้าม
2.1 ก้ามต้องครบสมบูรณ์เท่ากันทั้งสองข้าง หากมีลักษณะดังรูปด้านล่างถือว่าเป็นกุ้งที่ก้ามหัก
หรือก้ามไม่เท่า จะไม่ผ่านมาตรฐานของกุ้งเกรดเอ
2.2 ก้ามต้องสบกันสนิท ไม่เยื้อง เหมือนในรูปภาพ
2.3 ก้ามสามารถใช้งานได้ตามปกติ
3. ขา ขาทั้ง 8 ขา (จริง ๆ มีสิบขานับรวมก้ามแต่ในที่นี้ขอเรียก 8 ขา 2 ก้าม) ขาทั้งหมดต้องอยู่
ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไป
4. ตา
4.1 ตาต้องอยู่ครบทั้งสองข้าง
4.2 ตาสองข้างต้องเท่ากัน ไม่เล็กข้างใหญ่ข้าง ในภาพนี้ตาไม่เท่ากันเพราะถูกเพื่อนสอยไปกิน
5. หนวด ต้องไม่กุดจนถึงตอ เพราะถ้ากุดถึงตอจะไม่สามารถงอกออกมาใหม่ได้ ถึงงอกใหม่ก็จะ
เป็หนวดที่้ม้วน ๆ (เหมือนลวดสปริง) อาจหายไปได้บ้างบางส่วนแต่ต้องไม่ทำให้ดูผิดสัดส่วน
สำหรับข้อที่เหลือขอยกยอดไปในวันต่อ ๆ ไปค่ะ
[on_062]
|